Home Cẩm nang du lịch → Tìm hiểu Lễ hội Kéo chày của dân tộc Pà Thẻn ở Hà Giang

Tìm hiểu Lễ hội Kéo chày của dân tộc Pà Thẻn ở Hà Giang

Đến với Hà Giang vào  những ngày trung tuần của tháng 10 Âm lịch thì chắc chắn du khách sẽ có cơ hội được thưởng thức và  đắm mình cùng lễ hội Kéo chày – một lễ hội độc đáo, nguyên sơ và huyền bí của người dân tộc Pà Thẻn.

 

>>> Tham khảo các tour du lịch Hà Giang khởi hành hàng ngày do Du lịch Phương Đông tổ chức

 

Sau những ngày thu hoạch xong vụ lúa mùa thì bà con dân tộc Pà Thẻn sẽ chọn ngày tốt, thường là vào ngày 16/10 Âm lịch hàng năm là ngày tổ chức lễ hội Kéo Chày.

 

lễ hội kéo chày ở hà giang

 

Trước khi vào buổi lễ Kéo Chà thì  người thầy cúng dùng 1 chiếc chày được làm bằng một đoạn gỗ hoặc vầu. Sau đó, thầy sẽ cầm tay vào chiếc chày xoay đi xoay lại khoảng mấy vòng và bắt đầu niệm thần chú.

 

Cùng với đó, hai thanh niên người Pà Thẻn trai tráng, khỏe mạnh sẽ ôm chặt chày ở tư thế đối ngược nhau. Vừa xoay chày, người thầy sẽ vừa đọc thần chú, sau đó như có một phép thuật mà không ai có thể diễn tả nổi thì chiếc chày khắc tự xoay và nâng lên khỏi mặt đất, mặc dù hai thanh niên ra sức kéo xuống cũng không thể nào kéo được. Lúc này thì hàng chục thanh niên trai tráng trong bản sẽ cùng nhau kéo chiếc chày xuống nhưng cũng không kéo nổi, chỉ khi nào có ai đó bịt tay vào đầu trên hoặc dưới của chiếc chày thì chiếc chày mới chạm xuống đất và khi đó lễ kéo chày kết thúc.

 

lễ hội kéo chày hà giang

 

>>> Xem ngay tour du lịch Hà Giang với chủ đề "Về với thiên nhiên" của Du lịch Phương Đông

 

Ở lễ hội Kéo Chày thì những chàng trai Pà Thẻn nào tham gia luôn nhận được sự tthán phục và vô cùng ngưỡng mộ của du khách và các cô gái Pà Thẻn nói riêng. Qua lễ hội này họ cầu mong các thần linh phù hộ cho mưa thuận gió hòa, cho dân bản được mùa, và đời đời no ấm. Các cô gái Pà Thẻn cũng vô cùng nổi bật hơn trong bộ trang phục màu đỏ tươi.

 

Nếu chú ý một chút thì trong trang phục của các cô gái người dân tộc Pà Thẻn, du khách sẽ có thể thấy cách cắt may và trang trí áo sẽ không giống với bất cứ một kiểu áo nào của dân tộc khác. Với mỗi hình thức trang trí của áo được kết hợp với những đường thêu và ghép vải một cách khéo léo đã tạo nên cho các cô gái Pà Thẻn có những sự độc đáo riêng. Đến với lễ hội, các cô gái Pà Thẻn không chỉ đẹp hơn trong bộ quần áo mới mà họ còn đẹp lung linh  hơn khi đeo các trang sức bằng bạc gồm các loại vòng tay ,vòng cổ, và hoa tai.

 

Mỗi khách du lịch đến với các làng bản của người Pà Thẻn, Hà Giang trong những ngày này với CÔNG TY TNHH DU LỊCH VÀ VẬN TẢI MINH QUÂN sẽ không chỉ được chứng kiến lễ hội “kéo chày” mà sẽ  còn được xem lễ hội nhảy lửa, hội thi gói bánh dài, bánh xường, bánh ốc và được thưởng thức những món ăn truyền thống của dân tộc Pà Thèn.

Comments

comments