Home Cẩm nang du lịch → Phố cổ Đồng Văn – nét văn hóa được gìn giữ bao đời

Phố cổ Đồng Văn – nét văn hóa được gìn giữ bao đời

Cách trung tâm Hà Giang khoảng một trăm sáu mươi cây số, nằm trọn trên cao nguyên đá có độ cao hơn một nghìn mét so với mực nước biển, Đồng Văn được biết đến với những khu phố cổ có tuổi đời hàng trăm năm tuổi với lối kiến trúc thâm trầm, cổ kính, đọng lại trong lòng du khách những hoài niệm xưa.

 

phố cổ đồng văn

>>> Xem thêm những địa danh du lịch khác nên khám phá khi đi du lịch Hà Giang do Du lịch Phương Đông tổng hợp

 

Khu phố cổ nằm ngay trong lòng thị trấn Đồng Văn bé nhỏ. Khi mới được hình thành, khu phố này chỉ gồm vài gia đình đến đây định cư như người Hoa, người Mông, người Tày sinh sống. Cho đến khi bị Pháp xâm chiếm, nơi đây mới được quy hoạch và có những điểm nhấn nhất định về kiến trúc, như chợ Đồng Văn được xây dựng hoàn toàn bằng đá và vẫn còn nguyên cho đến ngày nay.

 

Khu phố cổ nơi đây (bao gồm cả chợ cổ Đồng Văn và phố cổ Đồng Văn) có những lối kiến trúc rất đặc biệt với những hàng cột lớn, từng nhà bằng đá rất dày, được xây không quá to chỉ một hoặc hai tầng và được lợp bằng mái ngói. Trước cửa nhà đều được treo đèn lồng để thắp sáng mỗi khi đêm xuống. Đây có lẽ là những nét văn hóa còn sót lại của đồng bào người Hoa từng sống tại nới đây. Vào những ngày giá rét, khi đèn lồng được thắp sáng cũng là lúc cái lạnh được xua tan.

 

>>> Xem ngay những trải nghiệm thú vị khi đi du lịch Hà Giang do Du lịch Phương Đông chia sẻ

 

phố cổ đồng văn

 

Gần chục năm trở lại đây, đêm phố cổ đã được huyện Đồng Văn tổ chức vào những ngày âm lịch 14, 15, 16 hàng tháng. Trong những ngày này, các hộ dân sẽ thắp sáng đèn lồng đỏ trước cửa nhà mình, kèm theo đó là tham gia rất nhiều hoạt động mang đậm bản sắc của vùng miền và dân tộc nơi đây như trình diễn các khúc dân ca, bày bán nhiều món ăn dân tộc truyền thống với đầy đủ sắc vị, và trưng bày nhiều trang phục thổ cẩm rực rỡ màu sắc.

 

Vào chủ nhật hàng tuần, Đồng Văn sẽ họp chợ phiên. Nhưng từ tối thứ bảy, những đôi trai gái các dân tộc đã tụ hội về đây để giao lưu hát múa, uống đôi chén rượu và thổi khèn cho nhau nghe. Vào những đêm giá lạnh, họ quây quần bên bếp lửa hồng, cùng nhau vui chơi đến sáng.

 

phố cổ đồng văn

 

>>> Tham khảo các tour du lịch Hà Giang giá rẻ khởi hành hàng ngày do Du lịch Phương Đông tổ chức

 

Chúng tôi- Công ty TNHH du lịch và vận tải Minh Quân tự hào là một trong những công ty hàng đầu về dịch vụ du lịch đáp ứng được đầy đủ yêu cầu của du khách. Với đội ngũ nhân viên gạo cội trong ngành, đã từng dẫn nhiều tour du lịch trong và ngoài nước, chúng tôi tự tin mang đến cho bạn và người thân những trải nghiệm mới mẻ nhất. Hãy lên Đồng Văn để cùng tận hưởng những nét văn hóa được gìn giữ từ bao lời nay nhé !

Comments

comments