Home Cẩm nang du lịch → Đi du lịch Hà Giang tham gia lễ hội nhảy lửa của người Pà Thẻn

Đi du lịch Hà Giang tham gia lễ hội nhảy lửa của người Pà Thẻn

Nếu có dịp du lịch Hà Giang để tham gia Lễ hội nhảy lửa của người Pà Thẻn thường được tổ chức hàng năm vào lúc giao thời năm cũ với năm mới, vào dịp thu hoạch vụ mùa khoảng thời gian tháng 10 tháng 11 âm lịch đến ngày rằm tháng giêng thì đây chắc hẳn là một trải nghiệm vô cùng thú vị cho bạn.

 

>>> Xem thêm các địa danh nổi tiếng nên tới khám phá khi đi du lịch Hà Giang

 

lễ hội nhảy lửa hà giang

 

Theo quan niệm của người dân nơi đây thì tổ chức lễ nhảy lửa lúc này nhằm tạ ơn trời đất, thần linh đã cho một vụ mùa được tươi tốt và cũng cầu chúc cho vụ mùa của năm sau, những ngọn lửa sẽ có thể mang lại được sự ấm áp, may mắn xua để đi cái khắc nghiệt của mùa đông đang tới.

 

Để có thể tổ chức được lễ hội này, các ông thầy phải làm lễ để xin phép tổ tiên, xin phép các vị  thần lửa, thần nước cho dân làng được tổ chức trò chơi.

 

Một đống lửa lớn sẽ được đốt lên trên khoảng sân rộng và thầy mo sẽ bắt đầu làm lễ. Trong khoảng 30 - 40 phút đầu, thầy cúng sẽ ngồi trên một chiếc ghế dài, thực hiện các bài ca nghi lễ với nội dung mở đường lên trời để tìm “con ma” rồi sau đó gọi về nhập vào những người tham gia nghi thức nhảy lửa. Khi thầy mo bắt đầu gõ đàn và làm lễ cúng, thì từng thanh niên sẽ lần lượt ngồi đối diện với thầy, và đó chính là lúc nhập đồng cho những người nhảy lửa.

 

lễ hội nhảy lửa hà giang

 

Sau khi thầy mo kết thúc các nghi lễ ban đầu thì cũng là lúc mà cơ thể của những người tham gia nhảy lửa cũng bắt đầu rung lên. Đây chính là thời điểm sẽ báo hiệu họ sắp có được sức mạnh, sắp có sự dũng cảm để nhảy vào những đám than hồng đang ở độ rực rỡ và nóng bỏng nhất.

 

Khi những  tiếng gõ đều đều của thanh tre trong tay thầy mo mỗi lúc càng thôi thúc thì những động tác lắc lư của các chàng trai trở nên mạnh dần. Họ bắt đầu những động tác như bật lên, cúi người và nhảy lò cò đồng thời tiến ra gần đống lửa. Một nguồn năng lượng nào đó sẽ nâng bổngnhững  người thanh niên nhảy bật lên bằng cả hai chân và lao vào giữa đống lửa đang cháy rừng rực.

 

lễ hội nhảy lửa hà giang

 

Càng lúc thì các thanh niên tụ tập xung quanh thầy mo sẽ càng nhiều và lần lượt sẽ thay nhau ngồi lên những chiếc ghế dài. Trong phút chốc thì  họ lại rung lên và nhảy vào giữa đống lửa. Điều đặc biệt là họể có tvừa nhẩy vừa đưa tay bới tung đám than hồng, chốc chốc lại bốc lên một viên than cho vào miệng nhai.

 

Cứ khoảng hai mươi phút lại có một đợt nhảy, những vũ điệu nhảy lửa càng về sau càng sôi động. Dần dần thì  không chỉ có các thanh niên được trực tiếp làm lễ xin phép tham gia mà những  khán giả reo hò xung quanh cũng bắt đầu nhập cuộc.

 

Ở  những đợt nhảy cuối cùng, chính thầy cúng là những  linh hồn của buổi lễ cũng được thăng hoa mạnh mẽ, tung lên những bước nhảy vào đám lửa rực cháy. Màu áo đỏ được hòa lẫn với màu than hồng tực rỡ tạo màu sắc cho buổi lễ hội thêm mê hoặc.

 

CÔNG TY TNHH DU LỊCH VÀ VẬN TẢI MINH QUÂN là đơn vị chuyên cung cấp và tổ chức các tour du lịch trọn gói với bề dày kinh nghiệm, đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp và nhiệt tình,chúng tôi tự hào sẽ đem đến cho các bạn tour du lịch Hà Giang với những trải nghiệm thú vị Lễ hội nhảy lửa của người Pà Thẻn bên bạn bè và gia đình.

Comments

comments